MÁY LẠNH YORK 0966.073.073

Tìm kiếm
Trang chủ Hỗ trợ kỹ thuật Hướng dẫn sửa chữa Chiller York sử dụng môi chất lạnh R717(NH3)

Hướng dẫn sửa chữa Chiller York sử dụng môi chất lạnh R717(NH3)

Hướng dẫn sửa chữa Chiller York R717(NH3)

Sửa chữa Chiller York sử dụng môi chất lạnh R717(NH3) đòi hỏi người thợ phải có kinh nghiệm tác nghiệp ở nhiều dự án công trình để tích lũy kinh nghiệm. Bên cạnh đó, người thợ cũng cần có kiến thức chuyên nghành Nhiệt Lạnh để nắm vững nguyên lý.

Môi chất lạnh R717(NH3) có những đặc điểm gì cần lưu ý:

Chất làm lạnh R717 (Amoniac, NH3) là:

Chất khí không màu và trong suốt, có mùi hăng đặc trưng.  Điểm nóng chảy-77,73 °C. Điểm sôi: 33,34 ℃. Ở nhiệt độ 4,7 ℃ áp suất của NH3 506,62 KPa Khối lượng phân tử17,031 g/mol. Mật độ0,73 kg/m³. Áp suất ngưng tụ ở nhiệt độ phòng là 1,1 ~ 1,3 MPa, ngay cả khi nước làm mát mùa hè nhiệt độ cao tới 30 ℃ không bao giờ lớn hơn 1,5 MPa. Đơn vị tiêu chuẩn của amoniac lạnh là khoảng 520kcal / m3.

Ghi chú:  Dưới đây là bảng quy đổi áp suất

1 Pa = 1 N/m2

1 KPa = 1×10^3 Pa

1 MPa = 1×10^6 Pa

1 Mpa = 145.04 psi

Ưu điểm của môi chất lạnh R717(Amoniac, NH3) :

1. Giá thấp

2. Dễ dàng tìm thấy khi rò rỉ.

3. Amoniac là một trong những chất làm lạnh nhiệt độ trung bình được sử dụng rộng rãi nhất. (–50 đến + 15 ° C)

4. Amoniac có khả năng hấp thụ nước tốt, ngay cả trong nước ở nhiệt độ thấp sẽ không kết tủa ra khỏi dung dịch amoniac đóng băng, do đó hiện tượng "đóng băng" sẽ không xảy ra trong hệ thống

5. Sử dụng thời gian hơn 100 năm

Kiểm soát chất lượng (tạp chất khí và kim loại nặng)

Hơi nước là tạp chất quan trọng nhất trong hệ thống làm lạnh amoniac. Nó không chỉ làm hỏng hệ thống làm lạnh mà còn làm thay đổi áp suất hơi của hệ thống làm lạnh, làm cho hệ thống làm lạnh kém hiệu quả. Các tạp chất khác như dầu, hydrocarbon, H20, 02, Ar, N2, H2, CO và CO2 cũng sẽ ảnh hưởng đến hệ thống làm lạnh.

Một số hình ảnh thi công:

Đầu tiên tiến hành sửa chữa, đại tu Chiller York sử dụng môi chất lạnh R717(Amoniac, NH3), chúng ta cần kiểm tra đầy đủ các thông số kỹ thuật liên quan đến máy, tủ điện và từng bộ phận của máy.

Kiểm tra tủ điện: Tủ điện là nơi cấp điện và điều khiển hệ thống. Vì thế, khi tiến hành kiểm tra hệ thống Chiller hoặc thiết bị điện nào, chúng ta nên tiến hành kiểm tra tủ điện đầu tiên. Kiểm tra điện nguồn vào(input), Kiểm tra điện ra(output), đường dây kết nối và tiếp điểm, kiểm tra linh kiện, khí cụ điện. 

Kiểm tra ngoại quan và các thông số liên quan đến máy: Bề ngoài có bị tác động của ngoại lực dẫn đến biến dạng hoặc hư hỏng không. Bề mặt thiết bị có bị ăn mòn, biến dạng hoặc hưng hỏng do khí hậu, môi trường  tại vị trí đặt máy hay không. Để đưa ra hướng xử lý, hoặc khuyến cáo sau khi sửa chữa vận hành.

Bảng điều khiển chiller:

Model Chiller và các thông số liên quan:

Kiểm tra mức dầu máy nén và tổng quan máy nén:

Kiểm tra hệ thống ống dẫn:

Kiểm tra áp suất nước trên hệ thống:

Sau khi kiểm tra các bước và xác định được hướng xử lý ta tiến hành thu hồi gas R717(Amoniac, NH3). Do môi chất lạnh này có mùi hăng đặc trưng, và có khả năng gây ngất do suy hô hốp nếu nồng độ môi chất lạnh R717 phát tán trong không khí cao. Do đó cần trang bị mặt nạ chống độc và các biện pháp an toàn cần thiết trong suốt quá trình thi công.

Kiểm tra tháp giải nhiệt (Cooling Tower) đường ống dẫn và bình ngưng: 

Sau khi hoàn tất công việc kiểm tra, thu hồi gas R717(Amoniac, NH3), chúng tiến hành tháo máy để kiểm tra các bộ phận phía trong máy để tiến hành sửa chữa. Bước này đặc biệt quan trọng, vì phải mở bung máy ra, kiểm tra các bộ phận chi tiết máy. Đòi hỏi người thợ cần có kiến thức về chuyên ngành Nhiệt Lạnh, ngoài ra cần phải có kinh nghiệm thực tế, đã từng tháo và sửa chữa nhiều máy, khi đó sẽ đưa ra những phán đoán chính xác cũng như hướng sửa chữa hiệu quả nhất.

Hình ảnh trước khi làm cốt máy nén

Hình ảnh sau khi làm cốt máy nén

Phốt chắn dầu máy nén bị hỏng

Một số hình ảnh chi tiết của máy nén Piston Chiller York

 

Sau khi kiểm tra và thay thế linh phụ kiện hư hỏng, ta tiến hành thay nhớt và nạp gas R717 (Amoniac, NH3) cho hệ thống:

Trong trường hợp hệ thống sử dụng môi chất lạnh R717, ta muốn chuyển đổi sang hệ thống sử dụng R22 vẫn được, nhưng cần cải tạo hệ thống phù hợp với gas R22. Hệ thống lạnh sử dụng môi chất lạnh R717(Amoniac, NH3) sử dụng máy nén Piston nên không kén nhớt. Với một điểm đáng lưu ý, khi chuyển đổi hệ thống Chiller sử dụng môi chất lạnh R717(Amoniac, NH3) qua sử dụng môi chất lạnh R22 hiệu suất lạnh có thể giảm 10-20%. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn suyên xuốt trong quá trình vận hành và sử dụng, khuyến khích chủ đầu tư nên chọn phương án chuyển đổi môi chất lạnh R717(Amoniac, NH3).

Để được hỗ trợ mua linh kiện Chiller York gas R717(Amoniac, NH3), mua Chiller York sử dụng môi chất lạnh R717(Amoniac, NH3), cần kiểm tra sửa Chiller York gas R717( Amoniac, NH3) xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH CƠ ĐIỆN LẠNH GIÁP PHONG

Tel: 02866.733.553 - Hotline: 0966.073.073

Email: dienlanhgiapphong@gmail.com info@dienlanhgiapphong.com

Website: York.com.vn - dienlanhgiapphong.com

Bài viết khác

Facebook Chat
zalo